HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHÀ CÙNG BÌNH GA AN TOÀN

HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHÀ CÙNG BÌNH GA AN TOÀN

Bình gas là một món đồ khá phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Khí ga được tạo thành từ 2 thành phần chính là Butan và Protan, hai chất này đều vô cùng độc hại và có khả năng gây ra cháy nổ rất cao khi gặp va đập mạnh. Trong quá trình chuyển nhà cùng bình gas từ nơi này đi nơi khác, nếu bạn đóng gói và vận chuyển thì sẽ gây có khả năng gây ra cháy nổ gây ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn và những người xung quanh. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin chia sẻ phương pháp đóng gói và vận chuyển bình ga đúng cách, đảm bản an toàn nhé

HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHÀ CÙNG BÌNH GA AN TOÀN
HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHÀ CÙNG BÌNH GA AN TOÀN

Nguyên nhân gây rò rỉ, cháy nổ bình gas khi chuyển nhà

Nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ bình ga khi đang vận chuyển có thể là do bình ga bị ra đập, hoặc ma sát với bề mặt khác. Khi vận chuyển khí ga bị trào ngược và thoát ra ngoài khi tiếp xúc với không khí hay khí nóng từ đồng cơ sẽ dễ dàng bắt lửa. Do đó khi vận chuyển bình ga đặc biệt là các phương tiện xe cơ cần phải hết sức cẩn thận, hiểu đúng các quy luật an toàn khi vận chuyển bình ga.

Quy định để vận chuyển bình gas an toàn

Quy định vận chuyển bình ga an toàn đã quy định trách nhiệm và nhiệm vụ của các doanh nghiệp và đơn vị cung cấp bình ga như sau

 • Người trực tiếp điều khiển các phương tiện vận chuyển bình ga, các vật liệu dễ cháy phải có chứng nhận nghiệp vụ về công tác phòng cháy chữa cháy. Được cấp loại giấy phép lái xe phù hợp.
 • Phương tiện vận chuyển bình ga và động cơ của xe phải tách rời với khoang chứa hàng hoá. Sử dụng các vật liệu an toàn, không gây cháy nổ làm cách biệt. Ống xả của xe phải được che chắn cẩn thận, đảm bảo không tạo ra những tia lửa dễ bắt cháy.
 • Hệ thống điện hoặc bình acquy của xe vận chuyển cần được đảm bảo chắc chắn không tạo ra tia lửa điện trong thời gian hoạt động. Cấu trúc và sàn của của khoang để hàng cần làm bằng chất liệu không tụ điện, không tạo ra tia lửa điện và không bắt cháy.
 • Khu vực chứa hàng hóa trong kho phải khô ráo, có mái xe, đảm bảo không thấm nước và có biển cảnh báo nguy hiểm, có chất nổ để nghị người xung quanh cần thận.
HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHÀ CÙNG BÌNH GA AN TOÀN

Các bước đóng gói bình ga an toàn

Bước 1: Vặn chặt khóa van bình gas theo ngược chiều kim đồng hồ. Kiểm tra kỹ lưỡng xem khí gas có còn thoát ra và có mùi hay không.

Bước 2: Tháo các phụ kiện của bếp gas và lau chùi sạch sẽ, lưu ý không để lạc mất các phụ kiện trong quá trình lau chùi này.

Bước 3: Cho bếp gas và các phụ kiện vào thùng carton chuyên dụng.

Bước 4: Dùng băng keo quấn dây dẫn gas và van vào bình gas một cách gọn gàng.

Yêu cầu đối với phương tiện vận chuyển bình ga

Ngoài các tiêu chuẩn an toàn chung đối với các doanh nghiệp vận chuyển, những phương tiện vận chuyển bình gas còn phải tuân theo các yêu cầu sau đây:

 • Xe vận chuyển ga phải là xe chuyên dụng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí yêu cầu đề ra về vận hành và kỹ thuật.
 • Trên phương tiện để vận chuyển cần dán biển cảnh báo cấm lửa, dễ cháy sẽ giúp những người xung quanh nhận biết và giữ khoảng cách với các phương tiện.
 • Phải tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Đảm bảo trên xe có đầy đủ các công cụ chữa cháy như bình cứu hoả, dây tiếp đất, bảng cảnh báo.
 • Nhân viên lái xe phải hiểu rõ những đặc tính của ga cũng như những nguy cơ có thể xảy ra liên quan đến khí ga. Các bác tài và nhân viên phải được tham gia các buổi huấn luyện về phòng cháy chữa cháy.
z dedfcddfaaaffdcba
HƯỚNG DẪN CHUYỂN NHÀ CÙNG BÌNH GA AN TOÀN

Những phụ kiện cần thiết khi vận chuyển bình ga bằng xe máy

Khi vận chuyển bình ga bằng các phương tiện xe thô sơ như xe máy, xe ba bánh bạn cần phải chuẩn bị những phụ kiện cơ bản sau:

 •  Dây buộc hàng: Việc sử dụng dây buộc hàng sẽ giúp cố định bình ga không gây ra rung lắc làm cho bình không bị va chạm cọ xát gây ra có khả năng gây ra cháy nổ. Bạn có thể sử dụng dây đai Composite hoặc dây dù buộc hàng để cố định bình ga trong quá trình di chuyển. Lưu ý là nên chọn loại dây không có khả năng tích điện để không có khả năng gây ra cháy nổ.
 • Túi khí chèn hàng: Túi chèn chân không sẽ hỗ trợ giảm sốc, giảm ma sát trong suốt quá trình vận chuyển bình ga. Đây là một loại phụ kiện rất quan trọng bởi bình ga là loại hàng hoá rất dễ có khả năng cháy nổ nếu tiếp xúc với lửa hoặc va đập mạnh.

Cách để vận chuyển bình ga an toàn

Ngoài việc tuân thủ một số quy định nếu trên bạn cũng cần biết thêm một số cách để vận chuyển bình ga an toàn như:

 • Trong bình ga chỉ chứa 85% khí ga được nạp, phần còn lại dùng để giữ hơi ga giúp giảm thiểu áp lực gây ra cháy nổ.
 • Khi vận chuyển phải đặt bình ga theo hướng thẳng đứng, đối với vận chuyển bằng xe máy phải bịt kín đầu khí ga thoát ra.
 •  Đối với bình ga đang sử dụng dở, van phải được đóng chặt
 • Trong quá trình vận chuyển và bảo quản đặt bình ga cách xa các vật liệu dễ cháy ở những vị trí ít gây sốc nhất.
 • Trên xe vận chuyển có chuẩn bị sẵn các thiết bị phòng cháy chữa cháy.
 • Khi đến nhà mới, để bình ga nghỉ ít nhất 2 tiếng rồi mới lắp đặt. Lắp bình ga đúng quy trình kỹ thuật.
0/5 (0 Reviews)
icons8-phone chat-active-icon